Saturday, 7 July 2012

Tư duy lại tương lai


Đây thực sự là một cuốn sách tuyệt vời để bạn nghiền ngẫm.


Charles Handy: “Các bạn không thể nhìn tương lai như một sự tiếp tục của quá khứ… vì rằng tương lai sẽ khác. Và để có thể đương đầu với tương lai, chúng ta phải thực sự quên đi cách thức mà chúng ta đã dùng đối với quá khứ.”

Peter Senge: “Chúng ta phải từ bỏ việc cố tìm ra điều sẽ phải làm bằng cách dựa vào điều chúng ta đã làm.”

Michael Hammer: “Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tốt rồi, thì bạn sẽ chết. Thành công trong quá khứ chẳng có quan hệ gì đến thành công trong tương lai… Công thức cho sự thành công của ngày hôm qua hầu như chắc chắn sẽ là công thức cho sự thất bại của ngày mai.”

CK Prahalad: “Nếu bạn muốn thoát khỏi sức hút trọng trường của quá khứ để tái sinh những chiến lược cốt lõi và để xem xét lại những giả định cơ bản nhất về cách làm thế nào để bạn cạnh tranh được, thì bạn phải sẵn sàng đương đầu với những niềm tin chính thống của chính mình.”
....
Cuốn sách tổng hợp nhận định của những chuyên gia kinh tế chính trị hàng đầu thế giới, có thể nói là những phân tích sâu sắc và đáng tin cậy nhất mà bạn có thể tìm được để nâng cao tầm nhìn và hiểu biết của mình với xã hội tương lai. Có một vài điểm đáng chú ý và chung nhất được đề cập:
- Tương lai có thể định hình được.
- Thành công của quá khứ không liên quan đến thành công trong tương lai. Hiểu một cách tích cực, bạn có thể thành công trong tương lai từ con số không, không cần có một tiền đề vững chắc hay thừa hưởng một cơ sở tài chính hùng hậu.
- Để thành công trong tương lai, bạn phải thay đổi mạnh mẽ trong tư duy, từ bỏ lề thói cũ, niềm tin cũ, mạnh dạn đón nhận những thứ mà bạn có thể thấy chúng hoàn toàn trái ngược và phi lý.
- Cái chết tất yếu, bất ngờ dành cho những cá thể nghĩ mình đã đủ tốt, ngừng cải tiến học hỏi.
- Trung tâm kinh tế tài chính chuyển dịch về châu Á, điển hình là Trung Quốc. Thể kỷ XXI là thời của các nền kinh tế lục địa da vàng.
- Giai đoạn bùng nổ của các thị trường ngách.
- Nền kinh tế lấy con người làm chủ đạo thay vì máy móc tiên tiến hiện đại. Sẽ không có sự phân cấp rõ rệt trong các tổ chức, nói cách khác, những tổ chức bền vững và thịnh vượng nhất phải xây dựng được nên văn hoá "bình đẳng" cấp bậc, gần như không có cấp bậc, đó một tập hợp những con người cùng chung mục đích, chí hướng.


Bạn sẽ được nghe ý kiến từ nhiều người, với cách diễn đạt và quan điểm không hoàn toàn giống nhau , đòi hỏi bạn phải tỉnh táo nhận ra những điểm chung cũng như đưa ra chính kiến, chiêm nghiệm. Nếu bạn là người thích thử thách và những sự mới lạ, đây là một món quà quý giá.


Cá nhân tôi cũng có những điểm không đồng ý với những nhận định ở đây. Tương lai chắc chắn có sự gắn kết với quá khứ, có thể được xây dựng từ quá khứ, nếu để ý quan sát những dấu hiệu bên ngoài của nó ta có thể phát hiện ra chúng. Vẫn tồn tại những mô thức thành công của quá khứ mà bạn có thể áp dụng cho tương lai, hãy học hỏi những tấm gương thành công.
Ngủ quên trên chiến thắng đồng nghĩa với chuẩn bị cho cái chết, hãng điện tử NOKIA chính là một minh chứng rõ nét nhất.
Tôi rất tâm đắc với nhận định về một tương lai - tổ chức bình quyền "vô cấp bậc". Ở đó chỉ có sự cộng tác, không có quan hệ chủ - tớ. Bằng chứng là những tổ chức nào có sự phân định rõ ràng về thứ bậc, quyền lực, đó là một tổ chức yếu kém về năng suất làm việc, chắc chắn không thể tồn tại trong tương lai nếu không thay đổi. Những biểu hiện bên ngoài ta có thể nhìn được như biếu xén, mua quà cho cấp trên, làm việc với tinh thần "ra lệnh" với người dưới, ngôn từ ứng xử thể hiện rõ sự phân cấp, tôn ti quyền lực...
Cám ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi, rất vui nếu được nghe những ý kiến, nhận xét của bạn về cuốn sách này!

2 comments:

  1. nhờ đọc online ebook mà mình có thêm nhiều kiến thức hay và thực tế, tham khảo qua các trang mình thấy trang idoc.vn là 1 trong những trang thư viện nhiều ebook hay mà mình khá tâm đắc nhất, nhất là khi đọc qua " Tư duy lại tương lai ". cùng đọc với mình nha

    ReplyDelete
  2. Các bạn có thể tải ebook Tư duy lại tương lai bản đẹp theo link sau: http://ouo.io/Mosxy

    ReplyDelete